วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2554

วิธีการติดตั้ง phpmyadmin ด้วยตัวเอง

โดยปรกติแล้วหากเราใช้ ตัวจำลอง server เช่น appserv, apache friend (XAMPP) จะได้รับการติดตั้งเจ้าตัว phpmyadmin มาให้เรียบร้อยแล้ว โดยการเรียกใช้ก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่ ระบุ path เพิ่มหลังจากเรียก ชื่อเครือง (ในที่นี่ชื่อเครื่องใช้เป็น localhost)
http://localhost/phpmyadmin
เท่านี้ท่านก็จะพบกับเจ้าตัวโปรแกรม phpmyadmin ตัวจัดการฐานข้อมูล MySQL ผ่านหน้าเว็บ

วันนี้จะขอเสนอวิธีการติดตั้ง phpmyadmin ใหม่ด้วยตัวเองหรือจะเป็นการอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด
ก่อนอื่นเลยเราต้องดาวโหลด source code เวอร์ชั่นล่าสุดจากเว็บ phpmyadmin.net เลือกดาวโหลดเวอร์ชั่นที่ต้องการมาเก็บไว้ในเครื่องก่อนครับ


จากนั้นทำการแตกไฟล์ออกและคัดลอกโฟลเดอร์ phpmyadmin ไปไว้ใน web directory ของตัวจำลอง web server ที่ท่านใช้อยู่โดย path ของ phpmyadmin บนเครื่องของผมก็จะเป็น
D:\xampp\htdocs\phpmyadmin

จากนั้นก็มาลองรันกันได้เลย เนื่องจากในระบบปฏิบัติการ Windows XP จะไม่มีเรื่องจอง permission ของการรันไฟลล์เข้ามาเกี่ยวข้องมากนักสามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย แต่ถ้าท่านใดใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ก็อาจจะต้องยุ่งยากในการมากำหนดสิทธิต่างๆ อีกนิดหน่อย

ทดสอบการใช้งานเปิด browser พิมพ์ http://localhost/phpmyadmin ในช่อง address bar แล้วกด Enter

ตัวอย่างการเรียกใช้ phpmyadmin
เวอร์ชั่นของ phpmyadminปล. หากติดปัญหาในการติดตั้งหรือมีข้อสงสัยลองอีเมลล์มาคุยกันดูนะครับ ไม่ได้เก่งอะไรมาแต่ถ้าช่วยได้ก็เต็มที่ครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

วิธีการแก้ Unknown Validation Message ใน Eclipse

วันนี้ได้รับงานให้แก้ไขโปรเจคเก่า เลยนำ source code import เข้ามาให้ eclipse  หลังจากนั้นลองสั่ง clean project พบว่าเจอ validation erro...