ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีการติดตั้ง phpmyadmin ด้วยตัวเอง

โดยปรกติแล้วหากเราใช้ ตัวจำลอง server เช่น appserv, apache friend (XAMPP) จะได้รับการติดตั้งเจ้าตัว phpmyadmin มาให้เรียบร้อยแล้ว โดยการเรียกใช้ก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่ ระบุ path เพิ่มหลังจากเรียก ชื่อเครือง (ในที่นี่ชื่อเครื่องใช้เป็น localhost)
http://localhost/phpmyadmin
เท่านี้ท่านก็จะพบกับเจ้าตัวโปรแกรม phpmyadmin ตัวจัดการฐานข้อมูล MySQL ผ่านหน้าเว็บ

วันนี้จะขอเสนอวิธีการติดตั้ง phpmyadmin ใหม่ด้วยตัวเองหรือจะเป็นการอัพเดทเวอร์ชั่นล่าสุด
ก่อนอื่นเลยเราต้องดาวโหลด source code เวอร์ชั่นล่าสุดจากเว็บ phpmyadmin.net เลือกดาวโหลดเวอร์ชั่นที่ต้องการมาเก็บไว้ในเครื่องก่อนครับ


จากนั้นทำการแตกไฟล์ออกและคัดลอกโฟลเดอร์ phpmyadmin ไปไว้ใน web directory ของตัวจำลอง web server ที่ท่านใช้อยู่โดย path ของ phpmyadmin บนเครื่องของผมก็จะเป็น
D:\xampp\htdocs\phpmyadmin

จากนั้นก็มาลองรันกันได้เลย เนื่องจากในระบบปฏิบัติการ Windows XP จะไม่มีเรื่องจอง permission ของการรันไฟลล์เข้ามาเกี่ยวข้องมากนักสามารถข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย แต่ถ้าท่านใดใช้ระบบปฏิบัติการ Linux ก็อาจจะต้องยุ่งยากในการมากำหนดสิทธิต่างๆ อีกนิดหน่อย

ทดสอบการใช้งานเปิด browser พิมพ์ http://localhost/phpmyadmin ในช่อง address bar แล้วกด Enter

ตัวอย่างการเรียกใช้ phpmyadmin
เวอร์ชั่นของ phpmyadminปล. หากติดปัญหาในการติดตั้งหรือมีข้อสงสัยลองอีเมลล์มาคุยกันดูนะครับ ไม่ได้เก่งอะไรมาแต่ถ้าช่วยได้ก็เต็มที่ครับความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีการดึง Record สุดท้ายของการบันทึกในฐานข้อมูลอ้างอิงจากตาราง

การทำงานกับข้อมูลที่มีการปรับปรุงตลอด และต้องทำการบันทึการเปลี่ยนแปลงไว้ด้วยโดยการอ้างอิงกับวันและเวลา เชื่อแน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาเกี่ยวกับการดึงข้อมูลล่าสุดออกมาใช้งาน จึงเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดเรื่องยุงยาก 

วันนี้จะขอเสนอแนวทางการใช้ SQL เพื่อดึงข้อมูล record สุดท้ายออกมา

แนวทางที่ 1
ให้เลือกข้อมูลโดยการเรียงลำดับจากมากไปน้อยก่อน จากนั้นใช้ฟังก์ชั่น limit เข้ามาช่วยในการตัดตััวที่เหลือออกไปเอาแค่ record แรกที่ผ่านการเรียงลำดับจากมากไปน้อยแล้วออกมา

เปลี่ยนขนาอของตัวอักษรใน Notepad++

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักโปรแกรมแก้ไขข้อความที่ชื่อว่า Notepad++
หากหน้าจะที่ใช้มีความละเอียดสูงเมื่อเปิดโปรแกรมมาแล้วจะทำให้รู้สึกว่าตัวอักษรมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ อ่านได้ยาก จึงต้องมีการปรับขนาดของตัวอักษรเพื่อสะดวกในการใช้งาน

วิธีการในการปรับขนาดของตัวอักษร


หรือจะใช้วิธีที่รวดเร็วว่า ก็คือ
การกด Ctrl ค้างไว้แล้วกด + หรือ -กด Ctrl แล้วหมุนเพื่อ Zoom เข้า/ออก หรือจะวิธีการเลือกจาก option ของโปรแกรม

ลินุกซ์ การเพิ่มผู้ใช้ไปยังกรุ๊ป(Linux add user to group)

วิธีการเพิ่ม Linux User ไปยัง Group ในระบบปฏิบัติการลินุกซ์ คุณสามารถใช้คำสั่ง "useradd" หรือ "usermod" ในการเพิ่ม user ไปยัง Linux user group คำสั่ง "useradd" เป็นคำสั่งที่ใช้ในการสร้างหรือปรับปรุง(update) ข้อมูลเริ่มต้นของผู้ใช้ที่สร้างขึ้นใหม่คำสั่ง "usermod" เป็นคำสั่งที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงบัญชีผู้ใช้ 
ตัวอย่างในการใช้คำสั่งนี้ได้ดีและเป็นประโยชน์มากคือการ เพิ่ม user ไปยัง group ที่มีอยู่แล้ว
Group มีอยู่สองแบบคือ กลุ่มแรกเป็น primary user group และกลุ่มที่สองใช้สำหรับเรียก group อื่นๆที่ไม่ใช่ primary group เรียกว่า secondary group
ข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้ทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในไฟล์