ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

วิธีการเพิ่มความเร็วในการดาวโหลดและอัพเดท package ด้วย apt-fast

โดยปรกติแล้วค่าเริ่มต้นในการติดตั้งและอัพเดทแพ็คเกจของ Ubuntu จะใช้ apt-get เป็นมาตารฐาน Apt-get เป็นเครื่องมือที่ช่วยในการจัดการแพ็คเกจที่ดีแต่เราสามารถเพิ่มความเร็วในการดาวโหลดให้เร็วกว่าได้โดยการใช้ apt-fast ในการดาวโหลดและอัพเดท Ubuntu

 


"apt-fast" เป็นสคริปที่เขียนโดย Matt Parnell โดยสคริปสามารถดาวโหลดได้สูงถึง 26x แต่ว่าทำไมมันถึงสามารถดาวโหลดได้ด้วยความเร็วสูงขนาดนั้น ก็เนื่องมาจากว่าเจ้าสคริปตัวนี้มันใช้เจ้า Axel (command line ที่เร่งการดาวโหลดผ่าน HTTP/FTP นั่นเอง) อย่างไรก็ตามความวิเศษของมันนี้อยู่บนพื้นฐานที่ง่ายดาย คือ มันจะเปิดสร้างคอนเนคชั่นหลายๆคอนเนคชั่นเพื่อติดต่อกับหนึ่งเซิร์ฟเวอร์ หรือติดต่อกับหลายๆเซิร์ฟเวอร์ ดังนั่นการทำงานแบบพื้นฐานของมันจะมีลักษณะคล้ายกับ torrent client คือการดาวโหลดข้อมูลของไฟล์เดียวกันจากสถานที่ที่แตกต่างกันหรือคนล่ะเซิร์ฟเวอร์ โดยการดาวโหลดนี้จะเกิดขึ้นพร้อมๆกัน (simultaneously) ดังนั่นมันจึงทำให้ลดหรือขจัดโอกาสที่เซิร์ฟเวอร์เกิดการ  Overload

วิธีการในการทำให้ Ubuntu มี "apt-Fast" คือ ดาวโหลดไฟลล์ "apt-fast.sh" จากเว็บของ Matt Parnell จากนั้นเปิดหน้าต่าง terminal ขึ้นมาจากนั้นเริ่มต้นด้วยการ เข้ายังไปยังไดเรกทอรีที่เก็บไฟล์ "apt-fast.sh" และทำการเปลี่ยนชื่อไฟลล์ โดยใช้คำสั่งดังนี้
mv apt-fast.sh apt-fast
 และเมื่อเปลี่ยนชื่อเรียบร้อยแล้วเราจะย้ายสคริปไปไว้ยังไดเรกเทอรี "/usr/bin" และทำให้ไฟลล์ดังกล่าวสามารถ executable ตัวอย่างวิธีการกำหนดค่าให้ไฟลล์สามารถรันได้ How do I make a Linux or FreeBSD file an executable file
คำสั่งในการย้ายไฟลล์ "apt-fast" ไปยัง "/usr/bin"
mv apt-fast /usr/bin/
และคำสั่งที่ใช้ในการกำหนดสิทธิในการรันไฟลล์
chmod +x apt-fast
เท่านี้ก็เรียบร้อยสำหรับการติดตั้งสคริป "apt-fast" และพร้อมใช้งานสำหรับการติดตั้งหรืออัพเดทที่เคยใช้คำสั่ง "apt-get" ก็สามารถทำได้ด้วยคำสั่ง "apt-fast" ตัวอย่างเช่น
apt-get install eclipse
ก็จะสามารถใช้คำสั่งเป็น
apt-fast install eclipse
นอกจากนั้นการอัพเดทแพ็คเกจก็สามารถใช้ได้ด้วย
apt-get update
จะเป็น
apt-fast update

เป็นอันเรียบร้อยสำหรับการเพิ่มความเร็วในการดาวโหลดด้วย apt-fast

ขอขอบคุณ :

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีการดึง Record สุดท้ายของการบันทึกในฐานข้อมูลอ้างอิงจากตาราง

การทำงานกับข้อมูลที่มีการปรับปรุงตลอด และต้องทำการบันทึการเปลี่ยนแปลงไว้ด้วยโดยการอ้างอิงกับวันและเวลา เชื่อแน่นอนว่าจะต้องมีปัญหาเกี่ยวกับการดึงข้อมูลล่าสุดออกมาใช้งาน จึงเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดเรื่องยุงยาก 

วันนี้จะขอเสนอแนวทางการใช้ SQL เพื่อดึงข้อมูล record สุดท้ายออกมา

แนวทางที่ 1
ให้เลือกข้อมูลโดยการเรียงลำดับจากมากไปน้อยก่อน จากนั้นใช้ฟังก์ชั่น limit เข้ามาช่วยในการตัดตััวที่เหลือออกไปเอาแค่ record แรกที่ผ่านการเรียงลำดับจากมากไปน้อยแล้วออกมา

เปลี่ยนขนาอของตัวอักษรใน Notepad++

เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักโปรแกรมแก้ไขข้อความที่ชื่อว่า Notepad++
หากหน้าจะที่ใช้มีความละเอียดสูงเมื่อเปิดโปรแกรมมาแล้วจะทำให้รู้สึกว่าตัวอักษรมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้ อ่านได้ยาก จึงต้องมีการปรับขนาดของตัวอักษรเพื่อสะดวกในการใช้งาน

วิธีการในการปรับขนาดของตัวอักษร


หรือจะใช้วิธีที่รวดเร็วว่า ก็คือ
การกด Ctrl ค้างไว้แล้วกด + หรือ -กด Ctrl แล้วหมุนเพื่อ Zoom เข้า/ออก หรือจะวิธีการเลือกจาก option ของโปรแกรม

ลินุกซ์ การเพิ่มผู้ใช้ไปยังกรุ๊ป(Linux add user to group)

วิธีการเพิ่ม Linux User ไปยัง Group ในระบบปฏิบัติการลินุกซ์ คุณสามารถใช้คำสั่ง "useradd" หรือ "usermod" ในการเพิ่ม user ไปยัง Linux user group คำสั่ง "useradd" เป็นคำสั่งที่ใช้ในการสร้างหรือปรับปรุง(update) ข้อมูลเริ่มต้นของผู้ใช้ที่สร้างขึ้นใหม่คำสั่ง "usermod" เป็นคำสั่งที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงบัญชีผู้ใช้ 
ตัวอย่างในการใช้คำสั่งนี้ได้ดีและเป็นประโยชน์มากคือการ เพิ่ม user ไปยัง group ที่มีอยู่แล้ว
Group มีอยู่สองแบบคือ กลุ่มแรกเป็น primary user group และกลุ่มที่สองใช้สำหรับเรียก group อื่นๆที่ไม่ใช่ primary group เรียกว่า secondary group
ข้อมูลทั่วไปของผู้ใช้ทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ในไฟล์